Gỗ Trầm Hương từ xưa đến nay vẫn luôn là loại gỗ thơm được nhiều người ưa chuộng, chính vì thế nó luôn có một vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều người muốn lập nghiệp từ loại gỗ này đều sẽ tìm mua giống cây con về nuôi trồng. 

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin trả lời các câu hỏi về cách trồng cây, về những kỹ thuật trồng cây lấy Trầm Hương cần lưu ý, giúp bạn có những cây Dó Bầu sinh trưởng chất lượng nhất.

1. Đặc điểm cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu (Aquilaria Crassna Pierre ex Lecomte) hay còn gọi là cây Trầm Hương, cây Tóc, cây Kỳ Nam, là loại cây lấy gỗ, khi trưởng thành cao từ 30 – 40m, có vỏ xám, nhiều xơ.

trong-cay-tram-huong-1Hình ảnh thân cây Dó Bầu

Lá cây mọc cách, phiến lá mỏng thuôn dài hoặc bầu dục ngọn giáo, nhọn ở gốc, thon hẹp ở đầu, dài 8 – 10cm, mặt trên của lá xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt có lông tơ. 

trong-cay-tram-huong-2

Lá cây mọc cách

Hoa Dó Bầu mọc chùm hay thành tán, nách lá có lông, ở kẻ lá có màu trắng tro, quả nang, khi khô tách thành 2 mảnh, quả hình lê có lông lún phún, mỗi quả chứa từ 1-2 hạt màu đen. Hạt chỉ có 1 phần chính ở trên dạng nón và phần dưới kéo dài, vỏ ngoài hoá gỗ, bên trong mềm. Cây Dó Bầu thường ra hoa kết quả từ tháng 3 đến tháng 6 trong năm.

trong-cay-tram-huong-3

Mỗi quả Dó Bầu cho 1-2 hạt

2. Điều kiện trồng cây

  • Khí hậu: Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20-25 độ C, 
  • Lượng mưa trung bình: >1500mm/năm, độ ẩm >80%. 
  • Đất: Ẩm, tơi xốp, tầng đất dày trên 40cm, nhiều mùn. Cây Dó có thể sống được trên nhiều loại đất đặc biệt là đất đỏ bazan, lưu ý không nên trồng cây trên các loại đất cát, đất đá vôi, ngập úng, đất bị nhiễm phèn,..

3. Chuẩn bị giống cây con

Người ta thường tiến hành trồng cây Trầm Hương từ giống cây con. Còn đối với phương pháp trồng bằng hạt chỉ dùng để trồng lấy giống cây con. Hiện nay nguồn giống cây Dó lấy hạt thường lấy từ những cây Dó trưởng thành (>7 năm) tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, An Giang, Kiên Giang (chưa qua khâu tuyển chọn).

Giống cây Dó Bầu con tiêu chuẩn phải từ 8-12 tháng tuổi, cao trên 40cm, đường kính cổ rễ trên 0,35cm và đặc biệt không bị sâu bệnh. Hạt lấy từ những cây mẹ lớn hơn 12 tuổi, được ươm trong bầu đất theo phương pháp truyền thống. Vì hạt giống mất khả năng nảy mầm rất nhanh, trong khoảng 1 tuần lễ, nên khi lấy hạt là phải ươm ngay.

trong-cay-tram-huong-4

Giống cây Dó Bầu con

4. Kỹ thuật trồng cây Trầm Hương

4.1 Thời vụ 

Người ta thường bắt đầu trồng cây Trầm Hương từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, sau những trận mưa đầu mùa. Đây là thời điểm thích hợp với những ngày mưa nhỏ liên tục, thời tiết râm mát, không khí ẩm.

4.2 Lưu ý khi trồng cây 

Đào hố trước khi trồng 1 tháng (với kích thước: 40x40x30cm). Khi đào hố phải để lớp đất mặt sang 1 bên sau đó lấp hố theo quy định lớp đất mặt trộn phân lắp xuống trước. Lượng phân NPK dùng từ 0,3-0,5 kg/ hố, nên trộn với 1kg phân hữu cơ 1 hố.

Bố trí cây trồng theo hình nanh sấu để chống xói mòn. Bóc vỏ bầu nylon, đặt bầu sâu hơn lớp đất tự nhiên từ 1-2cm, tránh đặt quá sâu dễ bị úng nước. Đặt cây ngay ngắn giữa hố, lấp đất, nén chặt, vun gốc cao hơn mặt đất 2-3cm là vừa. Sau khi trồng xem xét dẫy cỏ quanh gốc, vun xới nhẹ nhàng xung quanh gốc cây đường kính 1-1,2m. Bón phân 2 lần vào 2 năm đầu với lượng phân NPK 100gr/cây. Các năm sau chỉ làm cỏ, xới đất quanh cây, tỉa bớt cành tạo dáng cho cây vươn cao, không cần bón phân vô cơ, tạo độ ẩm xung quanh gốc bằng phân hữu cơ.

4.3 Mô hình trồng cây Trầm Hương

Tùy thuộc vào loại đất, dạng thực bì mà người ta có thể trồng độc canh hoặc trồng xen canh  Dó Bầu với những loại cây khác.

  • Trồng độc canh: 
  • Quy cách cụm tam giác đều (đối với cây trồng trên đất trang trại, đất rừng sau nương rẫy): Khoảng cách giữa 2 cây liên tiếp từ 1,2-1,5m; mỗi cụm cây cách từ 2-4m. Mật độ mỗi cụm từ 1.600-2.000 cây/ha.

trong-cay-tram-huong-5

Mô hình trồng cây Dó Bầu

  • Trồng trên đất rừng nghèo kiệt: Mỗi cây cách nhau 2m, hàng cách hàng 10 – 12,5m. Mật độ từ 400 – 500 cây/ha.
  • Trồng xen canh: Vì cây Dó Bầu là cây chịu bóng râm, nó sẽ phát triển nhanh khi sống chung với những cây khác. Chính vì vậy, khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người ta không đốn bỏ cây Dó Bầu mà sẽ xen vào vườn tiêu, điều, cà phê, các loại cây ăn trái hoặc cây ngắn ngày như dứa, các loại cây họ đậu, bắp,… Tuy nhiên không nên trồng xen Dó Bầu với cây cao su vì đây là loại cây phát triển nhanh và có tán lớn.

Qua bài viết, hẳn bạn đọc đều đã biết phải trồng cây Trầm Hương như thế nào! Để có được một vườn cây Dó chất lượng ngay từ khâu chọn giống cho đến việc chăm sóc cây đều cần đến sự tỉ mẩn, kiên trì! Nhưng sau mọi nỗ lực sẽ là thành quả, trái ngọt. Chính vì vậy, các bạn hãy đừng nản chí mà tiếp tục tiến lên phía trước nhé!

>>> Xem thêm: Mua giống cây trầm hương ở đâu?

Similar Posts
3 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vô danh
Vô danh
3 năm trước

Visitor Rating: 5 Stars

Mạnh
Mạnh
3 năm trước

Bạn có thể tư vấn giúp mình địa chỉ uy tín để có thể mua cây giống và cách chọn cây giống như thế nào không?

Hữu
Hữu
3 năm trước

Tư vấn cho mình nhé 0987676511