Site icon Nguồn Trầm Hương

Trầm Hương Kỳ Nam – Chất kháng thể tuyệt vời trong tự nhiên

Trầm Hương Kỳ Nam là một trong những sản vật gỗ thuộc hàng quý hiếm tại Việt Nam. Ngay từ thời xa xưa, đây đã được xem là một trong những cống phẩm xa xỉ dành cho vua chúa, là thú chơi đồ hiếm của giới quan lại, quý tộc.

Giá trị của Kỳ Nam vẫn được đánh giá cao cho đến tận ngày nay, thậm chí đến vài chục tỷ đồng nhưng vẫn có những người tìm mua. Vậy Trầm Hương và Kỳ Nam là gì? Trầm Hương Kỳ Nam giá bao nhiêu? Làm thế nào để phân biệt Kỳ Nam với Trầm Hương? Mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

  1. Trầm Hương Kỳ Nam là gì?

Về nguồn gốc, cả Trầm Hương và Kỳ Nam đều được hình thành từ bên trong cây Dó Bầu, là phần gỗ thơm bên trong cây. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây Dó Bầu bị tác động bởi các yếu tố tự nhiên như bị côn trùng làm mục ruỗng, thiên tai làm đứt, gãy cành,… Khi đó, tại các vết thương lúc này sẽ tiết ra một chất dầu, bao bọc lấy vùng bị thương, về sau vùng bị thương này biến tính thành Trầm Hương, bao gồm cả Trầm và Kỳ

Phần gỗ thơm bên trong cây Dó Bầu

Nhưng không phải cây Dó Bầu nào cũng cho cả Trầm và Kỳ. Trên thị trường ngày nay, tần suất xuất hiện của Trầm Hương lớn hơn so với Kỳ Nam nhưng Kỳ Nam lại có lượng tinh dầu lớn hơn hẳn so với Trầm Hương, mất nhiều thời gian hình thành hơn Trầm. Chính vì vậy, giá trị của Kỳ Nam thường đắt hơn Trầm Hương từ 10 – 20 lần.

  1. Tác dụng của Kỳ Nam:

Trầm Hương Kỳ Nam được cho là loại dược phẩm quý hiếm trong Đông Y. Nó có thể làm thuốc trị các bệnh từ đau đầu, nôn ói, tiêu chảy,… Đây là loại thảo dược có tính ấm, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, tăng sinh khí,…

Ngoài ra, hương thơm của Kỳ Nam có tác dụng rất đặc biệt, khiến cho tâm hồn người ta trở nên thư thái, nhẹ nhàng hơn, đầu óc tỉnh táo, giảm căng thẳng.

Kỳ Nam được xem là vật hấp thụ tinh hoa đất trời, là bảo vật có dương khí rất mạnh chính vì vậy, việc giữ Kỳ Nam trong nhà giúp gia chủ xua đuổi tà ma, hút vượng khí. Người kinh doanh tăng thêm tài lộc, thịnh vượng, sự nghiệp thăng hoa, phát đạt.

Trong giới thượng lưu, họ sưu tầm và mang Kỳ Nam bên mình dưới dạng 1 món đồ trang sức như bùa hộ mệnh tránh các loại tai ương, tà khí.

Ngày nay, Kỳ Nam được chế tác thành các loại vật phẩm, trang sức như ép miếng gắn thành mặt nhẫn, chuỗi vòng hạt đeo tay, chạm khắc thành hình hổ,… Chính vì tính hiếm có khó tìm, giá trị của Kỳ Nam “đắt xắt ra miếng” còn hơn cả vàng ròng, là vật để giới thượng lưu thể hiện đẳng cấp, vị thế của mình.

Chuỗi vòng hạt làm từ gỗ Kỳ Nam

  1. Các loại Kỳ Nam:

Khi nhắc đến Kỳ Nam, người ta thường truyền nhau “Nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Tùy vào màu sắc và chất dầu mà ta phân thành 4 loại chính:

Hắc Kỳ Nam

Ngoài 4 loại trên, dân đi địu (người đi kiếm Trầm Kỳ) còn biết đến Hổ Kỳ Nam với họa tiết rằn rằn như da hổ. Lúc đầu còn nhiều người kiêng kỵ, không lấy, nhưng càng về sau, loại Kỳ này càng được thị trường ưa chuộng và có giá trị cao.

Hổ Kỳ Nam

  1. Kỳ Nam giá bao nhiêu?

Giá thành của Kỳ Nam trên thị trường ngày nay phụ thuộc vào thể tích và lượng dầu chứa trong gỗ, từ đó mà phân thành 2 loại chìm nước và không chìm nước:

  1. Sự khác biệt làm nên giá trị của Trầm Hương và Kỳ Nam:

Cả Trầm Hương và Kỳ Nam đều được hình thành từ trong cây Dó Bầu nên khó có thể phân biệt được rõ ràng, thậm chí đến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cũng bị nhầm lẫn giữa Trầm Hương loại 1 với Kỳ Nam dẫn đến việc định giá sai cho sản phẩm. Vậy, Trầm Hương khác Kỳ Nam như thế nào? Dưới đây là một số cách phân biệt rõ ràng nhất của Kỳ Nam với Trầm Hương loại 4, 5 mà nguontramhuong.com muốn chia sẻ: 

Mùi hương đặc trưng của Trầm Hương Kỳ Nam là mùi the mát như bạc hà, ngào ngạt đến nỗi dù có bọc kín cũng không giấu hết được mùi hương. Khi cho Kỳ Nam lên gần mắt sẽ khiến cho mắt cảm thấy hơi cay cay. Còn với hương thơm của Trầm Hương thì có phần dịu nhẹ hơn, thường có màu nâu sẫm hoặc sọc nâu đen. 

Ta sẽ thấy từng thớ gỗ xếp chồng lên nhau khi cắt lát theo bề mặt dọc của thân cây, . Dưới ánh sáng mạnh hiện rõ lên màu đỏ ánh kim, và vì Kỳ Nam có nhiều chất dầu hơn Trầm Hương nên nhìn sẽ có cảm giác ẩm ướt.

Xắt 1 miếng Kỳ Nam nhai kỹ sẽ thấy dính dính ở răng do chất dầu trong Kỳ Nam tiết ra. Lúc đầu ta sẽ thấy có vị đắng, sau đó ngọt dần, chua và đầu lưỡi sẽ tê như cảm giác bị cay trong khoảng 10 phút. Còn đối với trầm hương thì chỉ cho duy nhất vị đắng.

Khói của Kỳ Nam khi đốt lên vô cùng đặc biệt – khói  màu xanh bay lên thẳng tắp, không ngắt quãng, không xoáy.

Khói xanh thẳng tắp khi đốt Kỳ Nam

Qua bài viết trên, bạn đọc bên cạnh việc hiểu hơn về các giá trị của Trầm Hương Kỳ Nam, cũng biết về cách phân biệt hàng thật, hàng giả trên thị trường. Hãy là một người tiêu dùng thông minh và chọn cơ sở mua bán các loại đồ dùng phong thủy, Trầm Hương, Kỳ Nam uy tín, chất lượng nhé!

Exit mobile version