Trầm Hương luôn là một vật có giá trị cao và khó khai thác, Trầm tự nhiên lại càng có giá trị trên thị trường ngày nay. Người ta nói “ Ngậm ngải tìm Trầm” để ví von cho sự quý hiếm của Trầm tự nhiên và ắt hẳn ai sở hữu được nó thì thật may mắn! Trầm Hương chìm nước không phải một phân loại Trầm mà nó là một cách để người ta đánh giá giá trị của một chiếc vòng Trầm.

1. Trầm Hương chìm nước là gì?

Trầm Hương chìm nước là loại Trầm chứa lượng lớn tinh dầu tích tụ trong từng thớ gỗ. Tại sao gọi là Trầm Hương chìm nước? Đơn giản vì chúng chứa nhiều dầu khiến chúng nặng hơn các loại khác và chìm trong nước, loại này thì đặc biệt thơm vượt trội hơn hẳn so với các loại khác, nổi bật và được biết đến nhiều nhất trên thị trường là Trầm Hương Sánh chìm nước. 

tram-huong-ngam-nuoc-1

Vòng Trầm chìm nước chứa lượng tinh dầu cao

2. Tại sao lại đánh giá trầm hương chìm hay nổi trong nước? 

Trầm Hương vốn quý hiếm và có giá trị cao cốt lõi là ở tinh dầu, độ tinh khiết và tính tự nhiên. Lượng tinh dầu của Trầm càng nhiều, Trầm càng thơm thì càng có giá trị. Và một trong số những cách giúp bạn đánh giá lượng dầu, đánh giá giá trị của Trầm đó là thả vào nước. Nếu:

  • Gỗ Trầm nổi hoàn toàn chứng tỏ Trầm có tuổi đời còn non, lượng tinh dầu tích vào chưa đủ để làm Trầm hay các sản phẩm làm từ gỗ Trầm đó chìm xuống nước. Hay nói cách khác, các sản phẩm làm từ gỗ Trầm non đều có giá trị thấp và mùi hương không thể giữ được lâu dài.
  • Gỗ Trầm chìm lơ lửng: Lượng tinh dầu tích trong gỗ Trầm có thể khiến cho Trầm chìm xuống dưới mặt nước nhưng lại không thể khiến sản phẩm chạm đáy, tuy nhiên những sản phẩm làm từ loại gỗ này cũng thuộc loại tầm trung, khoảng giá khá rộng từ 3 triệu đồng cho đến những loại 6 đến 7 triệu đồng.
  • Gỗ Trầm chìm nước hoàn toàn: Loại này khi thả nước sẽ chìm, chạm đáy vì lượng tinh dầu trong gỗ là rất cao, hương thơm các sản phẩm mỹ nghệ cũng giữ được lâu hơn hẳn so với các sản phẩm là từ gỗ non. Chính vì thế, các sản phẩm vòng tay chìm nước hoàn toàn trên thị trường sẽ rơi vào vài chục đến vài trăm triệu, thậm chí có loại lên đến hàng tỷ đồng.

tram-huong-ngam-nuoc-2

Thả vòng Trầm vào nước để kiểm định

Tuy nhiên khi sử dụng cách này để kiểm định chất lượng cũng như giá trị của các sản phẩm Trầm, bạn không nên để Trầm Hương ngâm nước quá lâu vì như vậy sẽ làm giảm đi độ tinh khiết của Trầm cũng như hao hụt lượng dầu tích trong Trầm!

3. Phân biệt Trầm Hương chìm và Trầm Hương nổi trong nước

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại này, chúng ta có một bảng thống kê dưới đây: 

tram-huong-ngam-nuoc-3

4. Trầm Hương Sánh chìm nước là gì?

Trước khi tìm hiểu Trầm Hương sánh chìm nước là gì thì ta phải hiểu Trầm sánh là gì? Cây Dó Bầu khoảng 10 năm tuổi được quét 1 loại axit lên thân cây làm cây tiết ra một lớp tinh dầu mỏng. Sau đó 1 năm đến 1 năm rưỡi cây sẽ tạo Trầm, Trầm sau khi thu hoạch về được gia công, nén ép lại được gọi là Trầm sánh. Trầm sánh chìm nước là loại Trầm sánh có nhiều dầu và được loại bỏ hết phần gỗ không nhiễm dầu.

tram-huong-ngam-nuoc-4

Một mẫu vòng Trầm Hương Sánh chìm nước

Trên thị trường hiện nay, Trầm Sánh chìm được biết đến với 2 loại chính là Trầm Hương Sánh chìm dầu vàng và Trầm Hương Sánh chìm dầu đen:

  • Trầm Hương sánh chìm dầu vàng là những mảnh Trầm có hàm lượng tinh dầu nhiều, được chứng nhận an toàn sức khỏe. Loại này bên cạnh làm tốt những tác dụng chung của Trầm Hương, chúng còn có tác dụng trong việc an thần, mùi hương của Trầm có tác dụng ngừa ung thư, điều tiết cảm xúc của chủ nhân và vận hành nó theo chiều hướng tốt đẹp hơn.
  • Trầm sánh chìm dầu đen: Giống như Trầm Sánh chìm dầu vàng nhưng chứa lượng tinh dầu nhiều hơn và  có màu đen sẫm hơn so với Trầm Sánh chìm dầu vàng.

5. Trầm Hương sánh nổi là gì? 

Trầm Hương Sánh nổi cũng là 1 loại Trầm Sánh, giống như Trầm Hương Sánh chìm nhưng lượng dầu của Trầm Hương Sánh nổi không nhiều bằng Trầm Hương sánh chìm khiến khối lượng riêng của chúng nhỏ hơn nước, làm chúng nổi trên bề mặt nước.

6. Trầm Hương sánh ghép là gì?

Bản chất của Trầm Hương Sánh ghép là những miếng Trầm Sánh chìm nhân tạo được ghép lại thành một khối bằng loại dung môi đặc biệt. Chính vì là sản phẩm được tạo ra do tác động của con người nên các sản phẩm từ Trầm Sánh ghép thường rẻ, đẹp mắt và đặc biệt là có hương thơm vĩnh viễn.

Vậy liệu Trầm Hương Sánh ghép có đáng để mua? Bạn đọc hãy cân nhắc kỹ về vấn đề này. Tuy vòng Trầm Sánh ghép rẻ, đẹp và giữ mùi lâu nhưng nó không phải là sản phẩm Trầm tự nhiên, không có độ quý hiếm, không thể hiện được đẳng cấp. Thứ hai là nó sẽ dễ vỡ, hỏng vòng do bản chất vòng là được ghép lại bởi một loại keo kết dính chứ không phải gỗ Trầm nguyên khối. Đặc biệt, với những những người có da mẫn cảm nên đặc biệt cân nhắc, tránh trường hợp nổi mẩn đỏ, làm “tiền mất tật mang”.

7. Trầm Hương sánh bì là gì?

Trầm Sánh Bì là loại Trầm được con người tạo ra từ vỏ cây Dó Bầu, thường phải đẽo gọt khoảng một tấn Dó Bầu mới thu được 20kg Trầm Hương Sánh Bì sạch. Về điểm đặc biệt của Trầm Sánh Bì, chúng được dùng làm thành những đoạn sánh dành cho những người hút thuốc lá giúp khử mùi thuốc lá xung quanh, mang lại không gian trong sạch hơn. Loại này đặc biệt hữu ích với những người muốn cai thuốc.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin và nguồn tư liệu mà nguontramhuong.com thu thập được nhằm cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho bạn đọc về thế giới của loài Trầm. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan hơn về việc đánh giá giá trị của 1 sản phẩm Trầm Hương cũng như chọn được cho mình 1 sản phẩm vòng Trầm ưng ý!

Similar Posts
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận