Site icon Nguồn Trầm Hương

Trầm Hương nhân tạo hình thành như thế nào và các chế phẩm từ Trầm Hương

Trầm Hương, loại hương liệu được xem là kỳ bảo quốc gia và quý hiếm bật nhất từ bao đời nay. Hiện nay, người ta đã tìm ra cách để cấy tạo trầm mang sản xuất các sản phẩm đặc biệt từ trầm để mang đến giá trị kinh tế cao hơn. Hãy cùng nguontramhuong tìm hiểu kỹ hơn về Trầm Hương nhân tạo và các chế phẩm của nó trong bài viết dưới đây.

1. Trầm Hương nhân tạo được hình thành như thế nào?

Theo Chủ tịch Hội Trầm Hương Việt Nam – TS Trần Hợp, Trầm Hương nhân tạo được hình thành bằng cách gây ra các tổn thương cây Dó Bầu như khoan trực tiếp vào thân cây, đóng mảnh thép vào sâu vào thân cây. Từ vết thương hở này người ta sẽ tiêm vào một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm hay còn gọi là thuốc tạo trầm. Sau đó khoảng 4-5 năm, kết hợp với nước mưa hòa với nhựa của cây từ đó sẽ kết tạo tinh dầu trầm trầm.

Cận cảnh vết thương người trồng tạo ra trên cây Dó Bầu

Giá thuốc tạo Trầm Hương vào khoảng 100.000 – 2.000.000 đồng/lít cho một cây tuỳ thuộc vào loại thuốc hoá học, sinh học hay thuốc tự nhiên. Thực tế, một số người chuyên cấy trầm đã tự chế được thuốc cấy tạo trầm bằng men vi sinh tạo Trầm Hương từ thiên nhiên.  Men này được tìm thấy từ những nguyên liệu sẵn có như mật ong, cám ngô, đường mật, tinh dầu dừa… 

Trên thế giới, Trầm Hương nhân tạo được chọn làm nguyên liệu cho công nghệ chế biến mỹ phẩm, nước hoa và dược liệu với giá thành rất cao. Giá Trầm Hương nhân tạo loại 1 từ 60.000 – 65.000USD/kg, giá tinh dầu trầm khoảng 30.000USD-50.000USD/lít.

2. Lưu ý khi trồng Trầm Hương nhân tạo

Cũng theo TS Trần Hợp cho biết, trồng Trầm Hương vốn kỳ công và tốn kém. Quy mô trồng cây Dó Bầu hiện nay của các gia đình thường lên đến hàng nghìn cây. Nhiều nông dân do cả tin dồn hết tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng để mua thuốc tạo Trầm Hương nhưng trồng mãi không có trầm. Cây Dó Bầu nếu không tạo trầm thì không có giá trị gì, chỉ như những loại gỗ bình thường khác chỉ cho gỗ. Thiệt hại này đối với người nông dân là con số rất lớn.

Cây Dó Bầu được cấy thuốc tạo trầm trực tiếp vào thân cây

Việc áp dụng thuốc có tạo được trầm hay không còn tùy theo điều kiện khí hậu, địa lý, độ tuổi của cây. Với loại hóa chất tạo Trầm Hương đó, có thể ở nơi này thì cây cho trầm, ở nơi khác lại không. Vậy nên việc mua thuốc tạo Trầm Hương để áp dụng một cách tràn lan và thuốc chất lượng kém thì hiệu quả làm Trầm Hương sẽ thấp, có khi còn không thu được trầm.

TS Trần Hợp cho rằng đến nay chưa có mô hình tổng hợp cho cách thức trồng và tạo trầm mà chủ yếu dựa trên kinh nghiệm các cá nhân truyền tai nhau. Có những tổ chức và cá nhân nắm được kỹ thuật tạo trầm nhưng thường giữ bí mật, coi đó là bí quyết riêng. Cũng có những doanh nghiệp, cá nhân tự phong cho mình là “nhà sáng chế”, làm dịch vụ hoặc chế tạo thuốc tạo trầm trên cây Trầm Hương trồng nhưng chưa có cơ sở chắc chắn về mặt khoa học và pháp lý cho sự thành công của các dịch vụ này. Nếu không tỉnh táo lựa chọn được phương pháp tạo trầm phù hợp thì người nông dân sẽ phải trả giá.

Hoá chất tạo Trầm Hương không rõ nguồn gốc, nhãn mác không chỉ có nguy cơ chết cây mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người nông dân

3. Các sản phẩm nổi bật từ Trầm Hương

Vì cấu tạo trầm rất khó và kỳ công nên các chế phẩm từ Trầm Hương nhân tạo có giá trị rất cao và bán Trầm Hương nhân tạo rất được ưa chuộng phổ biến ở trong lẫn ngoài nước.

>>> Xem thêm: Tác dụng của trầm hương

Vòng tay Trầm Hương nhân tạo

Không thể không phủ nhận vòng tay Trầm Hương nhân tạo ngày càng được thiết kế tinh tế, mang tính thời trang cao, vừa là vòng tay phong thuỷ vừa là một phụ kiện thời trang đẹp thể hiện đẳng cấp của người dùng. Vòng Trầm Hương hiện này có vô vàn những mẫu mã như hạt tròn, hạt vuông, bọc vàng, mix với charm. Vì trầm có tính tâm linh, nên được quan niệm mang đến may mắn và tài lộc cho những người làm ăn, buôn bán.

Vòng tay Trầm Hương là món quà vô cùng đặc biệt, trang trọng để gửi tặng bạn bè, người thân

Làm nhang

Nhang Trầm đã quá quen thuộc phong tục thờ cúng của người Việt. Theo Phật giáo, quan niệm,Trầm Hương lớn lên từ thiên nhiên, trời đất, nên được quan niệm như bảo vật của trời đất. Đốt nén nhang không chỉ giúp gia chủ tỏ lòng thành kính với tổ tiên mà còn giúp thanh lọc không khí, bảo vệ gia chủ khỏi những xui xẻo và độc khí trong nhà. Hơn nữa, những loại nhang nụ, nhang vòng còn được dùng khử uế dịp giao năm cũ sang năm mới.

Bột từ gỗ Trầm

Gỗ Trầm Hương nhân tạo được xay nhuyễn ra thành bột. Loại bột này quý này dùng để thêm vào các bài thuốc trong Đông và Tây Y. Trầm Hương có tính ôn và vị cay, có thể điều trị chứng đau đầu, rối loạn tiền đình, điều hoà cơ thể và giảm đau rất tốt. Ngoài ra người ta cũng xông bột Trầm để thư giãn, giảm căng thẳng.

Tinh dầu Trầm Hương

Tinh dầu trầm là chế phẩm phổ biến và có giá trị nhất từ gỗ trầm. Nó có mùi thơm rất đặc biệt và dễ dàng sử dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực. 

Một chai tinh dầu trầm tuy nhỏ nhưng có võ – mang đến rất nhiều công dụng với sức khỏe con người

Tinh dầu Trầm không chỉ có tác dụng thư giãn, điều hòa thần kinh mà còn có tác dụng trong những triệu chứng liên quan tới đường tiêu hoá. Và đặc biệt trong người ta sử dụng tinh dầu trầm trong ngành công nghiệp chế tạo nước hoa để tạo ra những sản phẩm nước hoa thượng hạng với hương thơm trọn vẹn.

Hiện nay việc khai thác Trầm Hương trở nên khó khăn hơn, có khi phải đánh đổi cả tính mạng thì Trầm Hương nhân tạo là phương pháp  thay thế hiệu quả để tạo trầm. Giá trị của Trầm Hương nhân tạo đã được khẳng định vì hàm lượng tinh dầu bên trong cũng đạt gần bằng trong Trầm Hương tự nhiên. Cơ quan chính quyền cần quan tâm xây dựng trung tâm chọn giống, nghiên cứu kỹ thuật trồng thống nhất để phát triển ngành công nghiệp này hiệu quả, mang lại giá trị cao.

Exit mobile version