Trầm Hương có lẽ không còn là một cái tên xa lạ với nhiều người bởi tác dụng chữa “bách bệnh” của chúng. Tuy nhiên, ít người biết rằng Trầm Hương có 3 loại chính, bao gồm Kỳ Nam, Trầm Hương và Trầm Hương Tốc Kiến. 

Và mỗi loại sẽ có từng cách nhận biết và công dụng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về 1 loại Trầm Hương cũng đang được săn đón hiện nay đó chính là Trầm Hương Tốc Kiến.

>>> Xem thêm: Trầm hương là gì?

tram-huong-toc-kien-la-gi-1

Trầm Hương Tốc Kiến

1. Trầm Hương Tốc Kiến là gì? 

Trầm Hương Tốc Kiến, hay có tên gọi khác là Trầm Tốc, là một loại gỗ cùng họ với Trầm Hương. Vì vậy, chúng cũng được sinh ra từ cây Dó Bầu như Trầm Hương.

Khi cây Dó Bầu bị thương do tác động vật lý, hóa học hoặc sinh học, cây tiết ra chất nhựa như một cách để chữa lành vết thương. Chất nhựa đó hòa quyện với gỗ của cây tạo ra Trầm Hương. Đó cũng chính là cơ chế sinh ra Trầm Tốc. 

tram-huong-toc-kien-la-gi-2

Trầm Hương Tốc Kiến được sinh ra từ cây Dó Bầu

Vậy Trầm Tốc có đặc điểm gì khác so với Kỳ Nam? Trầm Tốc có giá trị kém hơn Kỳ Nam bởi chúng có lượng tinh dầu thấp, chỉ xen kẽ theo đường vân dài của gỗ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng mất đi công dụng, chúng vẫn giữ được giá như Trầm Hương.

Trầm Tốc có vô số công dụng cùng với nhiều hình thức khác nhau. Mùi của Trầm là một mùi dễ chịu, giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn. Trầm còn có tác dụng cải thiện sức khỏe như lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng, … 

tram-huong-toc-kien-la-gi-3

Trầm Tốc tuy có giá trị thấp nhất trong 3 loại nhưng vẫn giữ được vô số công dụng

Bên cạnh đó, chúng còn có ý nghĩa phong thủy như xua đuổi tà ma, đem lại tài lộc, may mắn cho người sử dụng.

Trầm Hương Tốc Kiến được chia thành 4 loại chính: 

  • Tốc đỉa: Là loại Tốc mang trong mình lượng tinh dầu cao nhất trong các loại. Chúng được gọi tên này là do lượng dầu dọc theo thớ gỗ có hình dáng như con đỉa. Thớ gỗ dài, nhỏ có kích thước bằng ngón tay hoặc đầu đũa.
  • Tốc dây: Có lượng dầu ít hơn và xen kẽ với nhau. Tinh dầu tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Những vòng này tròn, dài giống như dáng của rễ cây.
  • Tốc hương: Sở hữu lượng tinh dầu khá ít, dầu ở dạng mảnh. Tuy vậy, chúng lại có mùi thơm nổi trội hơn các loại Tốc khác.
  • Tốc pi: Có lượng dầu dạng mỏng, bao bên ngoài các thớ gỗ. Đặc biệt, chúng có dạng tháp hoặc ống lớn.

tram-huong-toc-kien-la-gi-4

Trầm Tốc có 4 loại chính cùng với đó là các đặc điểm khác nhau

Trầm Tốc đa dạng là thế, nhưng không ít người đã nhầm lẫn và mua phải những loại Tốc hàng giả. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt sự khác nhau giữa Trầm Tốc thật và giả? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp hữu ích.

2. Phân biệt Trầm Hương Tốc Kiến thật giả

Để nhận biết Trầm Hương Tốc Kiến thật và chất lượng, người ta thường dựa vào những đặc tính của chúng. Ví dụ như qua mùi hương hay đặc điểm hình dáng của loại thảo dược này.

2.1 Phân biệt Trầm Hương Tốc Kiến qua mùi hương

tram-huong-toc-kien-la-gi-5

Nhận biết Trầm Tốc qua mùi hương

Sử dụng mùi hương của Trầm Hương Tốc Kiến là một trong những phương pháp mà bạn nên bỏ túi. 

Trầm Tốc thật thường có mùi hương nhẹ nhàng, sảng khoái và dễ chịu, dễ dàng nhận biết. Trong khi đó thì Trầm Tốc giả thường có mùi như nước hoa và có thể gây khó chịu khi ngửi.

2.2 Phân biệt Trầm Hương Tốc Kiến qua vân gỗ

tram-huong-toc-kien-la-gi-6

Nhận biết Trầm Hương Tốc Kiến qua vân gỗ

Một trong những cách nhận biết Trầm Tốc là quan sát bề mặt gỗ. Qua 4 loại Tốc đã được nêu ở trên, bạn có thể áp dụng những đặc điểm đó để nhận biết độ “thật – giả” của sản phẩm. 

2.3 Phân biệt Trầm Hương Tốc Kiến qua màu sắc

Màu sắc cũng là một phương pháp để nhận biết “thật – giả” của Trầm Hương Tốc Kiến. Trầm thật và chất lượng luôn có màu sắc tự nhiên và chân thật, và không bị bóng loáng. 

Trong khi đó, Trầm giả thường được bôi một lớp bóng loáng bên ngoài nên trong bóng bẩy để hấp dẫn người mua. Bên cạnh đó, chúng thường có màu sẫm.

tram-huong-toc-kien-la-gi-7

Trầm Tốc có màu sắc tự nhiên, chân thật

2.4 Phân biệt Trầm Hương Tốc Kiến qua khối lượng

Có một cách phân biệt khác đó là sử dụng tay để cảm giác độ nặng của Trầm Tốc. Phương pháp này thường được sử dụng đối với các đồ trang sức như vòng tay, … Trầm Tốc được lấy từ tự nhiên khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay. Trong khi đó thì Trầm Tốc được làm nhái thường nhẹ khi cầm.

tram-huong-toc-kien-la-gi-8

Trầm Tốc thật khi cầm sẽ nặng hơn Trầm Tốc giả

Trầm Hương Tốc Kiến tuy có giá trị thấp nhất trong 3 loại Trầm, nhưng chúng vẫn đang được săn đón nồng nhiệt trong thị trường Trầm Hương nói chung và thị trường đồ trang sức nói riêng. Cùng với đó càng nhiều vấn đề nảy sinh, một trong số đó chính là việc thật – giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng không thể nhận biết khi chưa bỏ túi những thông tin hữu ích về sản phẩm này. 

Trên đây là bài viết nguontramhuong.com đã đưa ra một số phương pháp để nhận biết Trầm Hương Tốc Kiến giúp bạn có thể hiểu rõ và tránh được những sản phẩm được làm giả, làm nhái trên thị trường.

>>> Xem thêm: Trầm Hương chìm nước là gì?

Similar Posts
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận